Lịch sử hình thành và phát triển dép cói quế ở Việt Nam

          Dép chiếu quế hay còn gọi là dép cói quế được tạo nên bởi 2 thành phần, nguyên liệu chính từ thiên nhiên đó là chiếuquế. Nhắc đến chiếu thì chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết đến nó như một sản phẩm đặc trưng của miền quê Việt Nam. Chiếu được làm từ cói, một thực vật thuộc loại 1 lá mầm và phát triển tốt ở nhiều nơi như đầm lầy, đất ít dinh dưỡng, vùng đất ướt, vùng đất phù sa bồi lấp ven sông.

27

          Cói được trồng nhiều ở các miền quê Ninh Bình, Thanh Hóa, Cà Mau. Đã từ thời xa xưa thì người Việt đã biết sử dụng cói để tạo ra nhiều vật dụng hữu ích, từ hàng thủ công mĩ nghệ đến chiếu, mũ, nón, dép, những vật dụng sử dụng trong gia đình. Và nghề trồng cói, dệt cói cũng đã nhân rộng ra nhiều nơi trên đất nước, vì lợi ích kinh tế cao từ cói mang lại.

          Quế được trồng nhiều ở các miền quê Việt Nam như Yên Bái, Tuyên Quang, Thanh Hóa và trồng nhiều nhất ở Quảng Nam. Cây quế rất có nhiều công dụng đặc biệt là bột quế, bột quế được mệnh danh là thần dược trong y học vì có rất nhiều công dụng như: giảm nhức đầu và loại bỏ chứng đau nửa đầu, bổ não, tăng cường lưu thông máu, chống nghẽn máu, đông máu, giảm cholesterol, làm lành vết thương, v.v…

que1

          Kết hợp từ hai tinh túy thiên nhiên đó cùng với chất vải cotton, gấm, jean mềm mại, đế Eva, keo cao cấp tạo nên dòng sản phẩm đó là dép chiếu quế. Dép chiếu quế được các nước Đông Âu, Mỹ, Anh, Pháp và các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc tin dùng yêu thích vì những lợi ích về sức khỏe và thân thiện với môi trường mà nó đem lại.

         Những công dụng mà dép chiếu quế đem lại:

  1. Từng sớ chiếu đan xen vào nhau có công dụng Massge các huyệt đạo ở lòng bàn chân, giúp cho chân không bị chai sạm, nứt gót, tê cứng hay đau nhức.
  2. Quai dép làm từ chất liệu vải cotton, Jean, gấm mềm mại, giúp cho người mang dép cảm giác dễ chịu, không bị đau mu bàn chân khi tiếp xúc, hơn nữa chất liệu xỏ ngón bằng vải thun mềm mang đến cảm giác dễ chịu, thoải mái cho các đầu ngón chân giúp cho chân không đau nhức khi phải xỏ ngón.
  3. Đế dép xốp Eva nhẹ, được thiết kế gợn sóng tạo độ bám chắc giữa dép với sàn giúp cho dép chống được trơn trượt.
  4. Đặc biệt hương thơm nhẹ dịu từ quế sẽ xua tan những mệt mỏi, căng thẳng, stress cho tinh thần thoải mái, thư giãn suốt cả ngày.

YK-01 500

          Mong là sau bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về cói và sự hình thành phát triển của dép cói quế – một sản phẩm truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Phạm Lê Thanh Thùy

Founder of MiSTEP

Each Day, Each Step

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*